ADB: Ngành lúa gạo Campuchia lâm vào tình trạng khó khăn do thiếu hệ thống thủy lợi và nhà máy xay xát hiệu quả

Campuchia đang tụt hậu do thiếu hệ thống thủy lợi và cơ sở xay xát hiệu quả cũng như đất nông nghiệp không được chứng nhận.
 
Đó là kết quả Nghiên cứu “Cải thiện Sản xuất và Thương mại hóa tại Campuchia” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện.
 
Chính phủ Campuchia ưu tiên phát triển ngành lúa gạo từ năm 2010 và từ đó ngành này đã có những quan trọng đáng kể với lượng gạo xuất khẩu tăng đáng kể trong 2 năm qua. Tuy nhiên, việc phát triển hơn nữa hệ thống thủy lợi, cơ sở xay xát, mức độ thương mại hóa cũng như quy mô trang trại và cơ sở hạ tầng có thể giúp nâng cao năng suất và tăng sản lượng, theo nghiên cứu.
 

Nghiên cứu cũng nhận thấy, năng suất lúa của Campuchia thấp nhất so với các nước sản xuất chủ chốt ở châu Á. Trong khi năng suất lúa của Việt Nam, Indonesia, Philippines, Laos và Thái Lan tương ứng đạt 6,2 tấn/ha, 4,3 tấn/ha, 4,1 tấn/ha3,5 tấn/ha, thì năng suất của Campuchia chỉ đạt 3,3 tấn/ha tính đến năm 2013
 
Trong cuộc khảo sát 750 trang trại tại vùng trồng lúa chủ yếu của Campuchia, hầu hết nông dân cho biết những vấn đề khó khăn của họ là tiếp cận đất nông nghiệp, kỹ năng và kiến thức canh tác, thiếu nước hoặc hệ thống tưới tiêu, khả năng tiếp cận nguồn giống, thiếu vốn, giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
 
Sau khi xem xét kết quả các cuộc khảo sát, nghiên cứu của ADB lưu ý rằng của Campuchia có thể tăng bằng cách tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nâng cao công suất xay xát và củng cố thiết bị bảo quản, tăng đầu tư vào hệ thống quản lý tưới tiêu.
 
Theo Gafin/ Oryza

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>