Các nhà khoa học vừa giải mã thành công bộ gen của cây cà phê

Trình tự gen của cây vối () đã được một nhóm các nhà khoa học quốc tế giải mã. chiếm khoảng một phần ba lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.
 
Ảnh minh họa
 
Nhờ thành tựu này, các nhà nghiên cứu sẽ có thể cải thiện việc gây giống cũng như cải tạo gen của .

Điều ngạc nhiên nhất đối với các là họ phát hiện ra những gen tổng hợp caffeine.
Các nhà khoa học suy đoán rằng cây cà phê đã phát triển một cơ chế sản xuất caffeine để thu hút côn trùng thụ phấn, cũng như khiến con người nghiện cà phê. Các nhà khoa học cũng cho rằng caffeine, chất có thể gây độc hại, có tác dụng bảo vệ chống lại sâu ăn lá.
 
Sau khi đã xác định được trình tự bộ gen của cây cà phê, các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể làm cho cây chống chịu được biến đổi khí hậu và loại bỏ caffeine trong cà phê, tạo nên loại cà phê có vị ngon hơn đối với những người chỉ uống cà phê đã loại bỏ caffeine.
 
Được biết mỗi ngày có 2,5 tỉ cốc cà phê được tiêu thụ, khiến cà phê là một trong những cây trồng nông nghiệp phổ biến nhất ở nhiều nước nhiệt đới.
 
Trình tự gen của cây cà phê vối được công bố trên chuyên san khoa học Science.
 
Theo VOA

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>