Nhà nước Ai Cập cho mua 290.000 tấn lúa mỳ của Mỹ để đảm bảo nguồn cung

Khaled Hanafi hôm 25/2 cho hay Ai Cập đã ký hợp đồng mua 290.000 tấn của Mỹ, với giá trung bình 273,11 USD/tấn.
 
lua+my+5
Ảnh minh họa. (Nguồn: www.balkaninside.com)
 
Số lúa mỳ này sẽ được bắt đầu bàn giao từ ngày 15/4 tới, giúp quốc gia Bắc Phi đảm bảo nguồn cung lương thực đến cuối tháng Năm. Ông Hanafi nói thêm, Chính phủ Ai Cập cũng đã đạt được thỏa thuận mua 180.000 tấn lúa mỳ của Pháp và 60.000 tấn lúa mỳ của Romania, với mức giá trung bình 240,25 USD/tấn và thời hạn giao hàng sẽ bắt đầu từ ngày 15/3 trong thời gian 10 ngày.

Chính phủ Ai Cập đang triển khai một cho gần 90 triệu dân, biến quốc gia đông dân nhất thế giới Arập thành nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới. Chi phí mua lúa mỳ chiếm khoảng 2/3 số tiền .
 
Hồi tháng 7/2014, nhằm giảm ngân sách trợ cấp lương thực, các nhà chức trách Ai Cập đã triển khai đại trà hệ thống thẻ thông minh dùng trong phân phối các mặt hàng thuộc diện trợ cấp của chính phủ. Hệ thống thẻ mới cho phép người dân mua bánh mỳ theo nhu cầu thực tế và dành điểm để mua các loại thực phẩm khác, qua đó giảm ngân sách dùng để nhập khẩu lúa mỳ.
 
Chính quyền Cairo hiện đang trợ giá cho khoảng 20 mặt hàng khác nhau phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
 
Ngân sách chi cho trợ cấp lương thực ở mức 4% tổng chi tiêu ngân sách trong tài khóa 2014/2015, giảm 0,2% so với tài khóa trước.
 
Hệ thống thẻ thông minh đang được triển khai tại hơn chục tỉnh thành trên tổng số 27 tỉnh của Ai Cập, trong đó có Cairo, Giza và Alexandria./.
 
Nguyễn Tùng/ Cairo (TTXVN/ Vietnam+)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>