Sản lượng ngũ cốc thế giới đạt chạm mức cao kỷ lục mới

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (), sản lượng ngũ cốc thế giới năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục mới là gần 2,5 tỷ tấn, tăng 8,4% so với năm ngoái và hơn sản lượng kỷ lục cách đây hai năm 6%. /images/post/2015/03/01/03//ngu-coc.jpg

Trong báo cáo “Tình hình và triển vọng nông sản thế giới” công bố ngày 5/12, FAO nêu rõ sản lượng ngũ cốc năm nay tăng cao chủ yếu dựa vào những dự đoán đầy triển vọng từ sản lượng vụ ngô tại Mỹ, Nga và Ukraine.

Theo các chuyên gia tổ chức trên, sản lượng các loại ngũ cốc thô năm nay sẽ tăng 12% , tiếp đến là lúa mỳ (7,8%) và lúa gạo (1%). Dự trữ ngũ cốc thế giới được dự đoán sẽ tăng lên 5,72 tỷ tấn trước khi kết thúc mùa vụ năm 2014, cao hơn năm ngoái 13,5%, tương đương gần 68 triệu tấn.

Trong khi đó, FAO cảnh báo một số nước, đặc biệt là ở châu Phi, đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực do do thời tiết xấu và gia tăng. Siêu đã đẩy khoảng 14 triệu người dân Philippines vào tình cảnh khó khăn, buộc Liên hợp quốc phải gấp rút triển khai các chương trình cứu trợ lương thực khẩn cấp và hỗ trợ vực dậy ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, nội chiến tại Syria và bạo lực tại Yemen đã khiến hàng triệu người dân hai nước không đủ ăn.

FAO cũng đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc trong nỗ lực cải thiện an ninh lương thực toàn cầu thông qua triển khai hiệu quả các chương trình trong nước.

Từ năm 1990 đến nay, trong số 173 triệu người trên thế giới thoát khỏi cảnh thiếu lương thực, Trung Quốc chiếm khoảng 70% (tương đương 114 triệu người). Số người thuộc diện đói kinh niên tại nước này đã giảm mạnh tới 42%, từ con số 272,1 triệu người trong giai đoạn 1990-1992 xuống còn 158 triệu người trong giai đoạn 2012-2013./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>