Thị trường nông sản thế giới có những diễn biến trái chiều trong tuần qua

Sau khi tăng trong một khoảng thời gian khá dài, thế giới tuần qua đã đảo chiều đi xuống và trượt khỏi mức giá cao nhất trong ba năm qua được lập vào một tuần trước đó. 
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Nguyên nhân của sự điều chỉnh này là do tình hình thời tiết tại các khu vực trồng và xuất khẩu chủ chốt của thế giới đang được cải thiện. 
 
Theo nhà phân tích Sterling Smith thuộc ngân hàng Citi, tình hình thời tiết thuận lợi đang hỗ trợ cho sản lượng ca cao ở thời điểm giữa niên vụ và hứa hẹn một vụ thu hoạch khấm khá. Triển vọng được mùa ca cao, trái ngược hẳn với các dự báo trước đó đã giảm bớt sức ép lên giá nguyên liệu này.
 
Trong các tuần trước, đã liên tục được đẩy lên và thiết lập các mức giá cao nhất trong nhiều năm do dự báo nguồn cung hạn hẹp trong niên vụ 2014/15, hệ quả của hiện tượng thời tiết El Nino. 
 
Khép lại phiên cuối tuần ngày 27/6, tại sàn giao dịch London (LIFFE), giá hợp đồng ca cao giao tháng Chín chốt tuần giảm xuống 1.924 bảng Anh/tấn, thấp hơn so với mức 1.928 bảng Anh/tấn của trước đó một tuần. 
 
Trong khi tại sàn giao dịch kỳ hạn New York (ICE Futures US), giá ca cao giao cùng kỳ cũng giảm xuống 3.108 USD/tấn, thấp hơn so với mức chốt của trước đó một tuần là 3.116 USD/tấn.
 
Ngược lại, trên , lại hầu như tăng các phiên trong tuần, do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung nguyên liệu này sẽ bị hạn chế tại Brazil – nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. 
 
Đóng cửa phiên cuối tuần 27/6 tại ICE Futures US, giá cà phê arabica giao tháng Chín tăng lên 181,30 xu Mỹ/pound, so với mức giá 170,50 xu/pound (1 pound = 0,454 kg) của cuối tuần trước nữa. Còn tại LIFFE, giá cà phê robusta giao cùng kỳ cũng tăng lên 2.036 USD/tấn, cao hơn mức giá trước đó một tuần là 1.978 USD/tấn.
 
Trong khi đó, thị trường đường tuần qua vẫn đi xuống bất chấp những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp tại Brazil – nhà sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới.
 
Theo các nhà phân tích tại Commerzbank, mặc dù tại một số vùng trồng mía chủ chốt của Brazil đã bắt đầu có mưa nhưng ở nhiều khu vực khác vẫn rất khô hạn và điều này dễ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây mía vào vụ thu hoạch. 
 
Đóng cửa phiên cuối tuần 27/6 tại LIFFE, giá một tấn đường trắng giao tháng Tám giảm xuống 483,10 USD, so với 488,50 USD trước đó một tuần. Còn tại New York, giá đường thô chưa tinh luyện giao tháng 10 cũng giảm xuống 18,55 xu Mỹ/pound so với 18,63 xu Mỹ/pound của một tuần trước đó./.
 
Thùy Chi (TTXVN/ Vietnam+)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>